xử lý nước thải bệnh viện trước những mối lo

xử lý nước thải bệnh viện trước những mối lo

Từ lâu xử lý nước thải bệnh viện được coi là một vấn đề làm đau đầu và tốn không biết bao nhiêu giấy mực. Xử lý nước thải bệnh viện không chỉ dừng lại ở bài toán chi phí, mà còn phụ thuộc khá nhiều yếu tố. Hiện nay, đối với xử lý nước thải nói chung và đặc biệt là xử lý nước thải bệnh viện nói riêng còn gặp phải khá nhiều những bất cập. Mới đây nhất qua thanh kiểm tra đã sàng lọc ra 6 bệnh viện Trung Ương chưa có hệ thống xử lý nước thải nhưng vẫn hoạt động bình thường.

Xử lý nước thải bệnh viện đang có những bước chuyển mình?

Chỉ tính riêng taị Hà Nội, mới đây qua thanh kiểm tra thì trong số 29 bệnh viện trung ương có hệ thống xử lý nước thải, 11 bệnh viện hệ thống này đã xuống cấp. Báo cáo của Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) ngày 13-4 tại hội thảo về quản lý chất thải, nước thải y tế cho biết như trên.

tư vấn thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện
Trạm xử lý nước thải bệnh viện – Hình minh hoạ

 

Nhiều bệnh viện, cơ sở y tế tại một số địa phương đang xả nước thải chưa đạt tiêu chuẩn ra môi trường nhưng các cơ quan chức năng cũng gặp khó khăn trong công tác kiểm tra. Theo quy định, các bệnh viện được đầu tư, cấp nguồn vốn ngân sách xây dựng hệ thống xử lý nước thải phải duy trì hoạt động xử lý nước thải. Thế nhưng, trên thực tế một số bệnh viện lại không thực hiện quy định này.. Đây cũng là một bất cập bởi lẽ : bệnh viện công chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, song với bệnh viện tư, phòng khám… phải có đầy đủ các giấy phép theo quy định mới được hoạt động”. Đây là một điều hết sức vô lý nhưng thực tế nó đã diễn ra ( Theo báo cáo của Cục Quản lý môi trường y tế  )

Cũng theo báo cáo này, qua khảo sát tại bệnh viện tuyến T.Ư thời gian qua, việc quản lý chất thải rắn nguy hại còn nhiều bất cập. Trong đó có bệnh viện lưu giữ chất thải rắn y tế quá thời gian quy định (Bệnh viện ĐH Y Thái Bình), có nơi chưa có kho lưu trữ riêng chất thải lây nhiễm, hóa học (Bệnh viện E).

xử lý nước thải bệnh viện - bạn đang quan tâm tới hiệu xuất ?
Một buổi hội thảo giới thiệu công nghê và thiết bị xử lý nước thải bệnh viện mới của công ty môi trường PERSo

Tại Bệnh viện Việt Đức, Cục Quản lý môi trường y tế đánh giá việc xử lý vật sắc nhọn chưa đảm bảo an toàn…

Về quản lý, sử dụng chế phẩm diệt khuẩn tại cơ sở y tế, Cục Quản lý môi trường y tế cũng cho biết có hiện tượng cơ sở y tế mua và sử dụng chế phẩm chưa được cấp phép lưu hành, có hạn sử dụng dài hơn hạn được Bộ Y tế cho phép.

Thiết nghĩ, đã tới lúc để chấn chỉnh lại công tác xử lý nước thải phòng khám, xử lý nước thải bệnh viện đặc biệt là những khu vực đông dân cứ, các thành phố lớn như Hà Nội và HCM …

Những thông tin có thể bạn quan tâm :