Tập huấn về xử lý nước thải và thoát nước tại Đà...

Tập huấn về xử lý nước thải và thoát nước tại Đà Nẵng

Năm 2014, cả nước khởi công xây dựng mới 14 nhà máy xử lý nước thải tập trung, hoàn thành và đưa vào hoạt động 32 nhà máy với tổng công suất tăng thêm 183 nghìn m3/ngày đêm so với năm 2013. Như vậy, đến hết năm 2014, đã có 177 KCN có nhà máy xử lý nước thải tập trung đi vào hoạt động, tổng công suất 728 nghìn m3/ngày đêm, 34 nhà máy đang trong quá trình xây dựng, công suất 116 nghìn m3/ngày. Trong khi đó, theo mục tiêu QH đề ra, đến hết năm 2015, 100% số KCN đang hoạt động sẽ có hệ thống xử lý nước thải tập trung, đạt tiêu chuẩn về môi trường. Với diễn biến ngày một phức tạp đối với hoạt động xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp .. thì những buổi tập huấn hợp tác với các đơn vị có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường là điều rất cần thiết. Mới đây Ngày 15-6, tại Đà Nẵng, Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Cục HTKT) – Bộ Xây dựng (BXD) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định số 80/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Thoát nước và Xử lý Nước thải (Nghị định 80) và các Thông tư Hướng dẫn Thực hiện Nghị định.

Diễn biến hội nghị tập huấn về xử lý nước thải và thoát nước

Buổi tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp thu hút sự tham gia của 150 đại biểu là phó chủ tịch tỉnh, thành phố, lãnh đạo và các nhà quản lý từ các phòng ban của ủy ban, các sở xây dựng, tài chính, giao thông công chính, các công ty thoát nước và xử lý nước thải, ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất, hiệp hội chuyên ngành, các trường, viện nghiên cứu, lãnh đạo và đại diện các cục vụ liên quan của BXD và Bộ Tài chính.

Trong 2015 cũng đã diễn ra khá nhiều buổi tập huấn về xử lý nước thải và quản lý cấp thoát nước, điển hình phải kể tới : Hội Cấp thoát nước Việt Nam và Hội hợp tác ngành nước Đức đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ hội viên với nội dung “Quản lý Hệ thống thoát nước và Xử lý nước thải ” do Mr. Lothar Fuchs – chuyên gia tư vấn của Cộng hòa liên bang Đức và PGS.TS Nguyễn Việt Anh – Trường Đại học Xây dựng giảng dạy.

tập huấn về quản lý hệ thống thoát nước và hệ thống xử lý nước thải
Lễ tập huấn diễn ra hồi tháng 3/2015 – ảnh minh họa

Kết quả thu được gì sau buổi tập huấn về xử lý nước thải và thoát nước này

Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về nôi dung quy định quản lý thoát nước địa phương, hợp đồng quản lý vận hành giữa chủ sở hữu tài sản và đơn vị cung cấp dịch vụ, cách tính giá dịch vụ thoát nước và thu tiền dịch vụ từ người sử dụng tại các tỉnh, thành khác nhau…
Nghị định 80/2014/NĐ-CP về thoát nước và xử lý nước thải có hiệu lực từ ngày 1-1-2015 và thay thế cho Nghị định 88/2007/NĐ-CP về thoát nước đô thị và khu công nghiệp.

Tiến sĩ Dirk Pauschert, Giám đốc Chương trình WMP cho biết: “Sau nhiều năm hợp tác chặt chẽ và thành công với Bộ Xây dựng cùng các tỉnh, thành, chúng tôi rất vui mừng được chứng kiến và góp phần vào những thành tựu và phát triển quan trọng của lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải tại Việt Nam. Nghị định 80 được coi là bước đột phá của lĩnh vực này”. Ông cho biết thêm, Nghị định đã đưa ra những nguyên tắc, khái niệm hiện đại cùng những quy định quan trọng về giá dịch vụ thoát nước, hợp đồng quản lý vận hành, đấu nối vào hệ thống thoát nước, chính sách ưu đãi đầu tư, quy định quản lý thoát nước địa phương, tái sử dụng nước mưa và nước thải, quản lý bùn thải, xử lý nước thải phi tập trung… Kết quả đáng khích lệ của khảo sát về Nghị định 80 do Cục HTKT – BXD và GIZ thực hiện gần đây chứng tỏ tác động quan trọng được mong đợi của Nghị định đối với sự phát triển bền vững và hiệu quả của lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải.

tập huấn nâng cao được tầm hiểu biết, chía sẻ kinh nghiệm về hệ thống xử lý nước thải, quản lý hệ thống thoát nước
Buổi tập huẩn về thoát nước và xử lý nước thải được Bộ Xây dựng (BXD) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ tổ chức

Cục trưởng Cục HTKT – BXD khẳng định: “ Quy định về giá dịch vụ thoát nước trong Nghị định 80 thay cho phí thoát nước là điều khác căn bản so với Nghị định 88. Các quy định có liên quan về giá dịch vụ này bao gồm đối tượng áp dụng, nguyên tắc, phương pháp xác định, trách nhiệm lập, thẩm định và quyết định giá sử dụng dịch vụ”. Mặt khác, qua việc phải trả tiền sử dụng dịch vụ này, người dân có ý thức trong việc tiết kiệm nước và giảm thiểu xả nước thải vào hệ thống thoát nước góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời đơn vị cung cấp dịch vụ thoát nước có trách nhiệm nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu người sử dụng dịch vụ – Ông nói thêm.

Một số tin môi trường có thể bạn quan tâm :

Lãnh đạo các công ty thoát nước và xử lý nước thải cho biết Nghị định 80 và hai thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định giúp từng bước lấp đầy khoảng cách giữa nguồn thu từ dịch vụ thoát nước và chi phí vận hành bảo dưỡng hệ thống. Tại Sóc Trăng hiện nay, nguồn thu từ dịch vụ này đáp ứng được 35% chi phí vận hành bảo dưỡng bao gồm chi phí khấu hao các thiết bị cơ điện.