Quy định về xử lý chất thải chăn nuôi đang làm khó...

Quy định về xử lý chất thải chăn nuôi đang làm khó cho nông dân

Đã có một số bài viết công ty môi trường PERSO có nói về tiêu chuẩn xử lý nước thải chăn nuôi nói riêng, chất thải chăn nuôi nói chung xem có nhất thiết phải đạt loại A hay không ? những mình chứng cụ thể cũng được đưa ra trong thực tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay khi mà chúng ta tham gia tiến trình hội nhập TTP thì vấn đề này lại bùng lên một số những tranh luận.

Quy định về hệ thống xả thải trong chăn nuôi phải đạt loại A đang là một bài toán khó giải với người chăn nuôi Việt Nam.

Trên thế giới, cũng không có quốc gia nào lấy tiêu chuẩn nước thải công nghiệp áp dụng cho nước thải chăn nuôi như hiện nay đó là nhận định của một số chuyên gia về môi trường.

Nhìn nhận thực tế về quy chuẩn xử lý chất thải chăn nuôi Việt Nam
Xử lý nước thải chăn nuôi Việt Nam cần những quy chuẩn phù hợp

Một Video phóng sự của VTV mới đây đã Ghi nhận tại một trang trại nuôi heo tại Đồng Nai, với 2000 con heo thịt, mỗi ngày trang trại phải xử lý 2 tấn chất thải. Lượng chất thải hiện được xử lý làm khí Biogas để phát điện, dùng cho các hoạt động của trang trại. Tuy nhiên, sau khi từ hầm Bioga ra ngoài hồ chứa, nước vẫn chưa đủ tiêu chuẩn xả ra môi trường.  Mà một điều cực kỳ bất cập nữa là với tiêu chuẩn của xử lý nước thải công nghiệp như vậy thì khá là lãng phí bởi nước thải ra từ chăn nuôi là nguồn phân bón rất tốt tưới cho cây trồng nhưng khi xử lý thành tiêu chuẩn loại A – với tiêu chuẩn loại này thì con người cũng uống được – thì nó đã mất đi hết những tính năng, và dưỡng chất.

Tại huyện Thống Nhất của tỉnh Đồng Nai, không khó để bắt gặp những con suối đen ngòm và bốc mùi hôi thối vì chất thải chăn nuôi. Cái khó trong xử lý chất thải chăn nuôi là không chỉ nước thải, hiện chất thải rắn từ các trại heo tại Đồng Nai lên tới 150 tấn mỗi ngày. Thực tế, không có hồ chứa hay vườn cây nào có thể xử lý hết được lượng chất thải trên.

Xử lý  chất thải chăn nuôi và bài toán hiện vẫn đang cần lời giải

Đối với nước thải chăn nuôi đi từ các hệ thống thì vậy, song còn về phần chất thải rắn ? Hiện giải pháp của người chăn nuôi là bán chất thải nuôi heo cho các hộ trồng cà phê, trồng chè ở vùng khác để làm phân bón cho cây. Tuy nhiên, khi tới mùa mưa, lượng tiêu thụ giảm đi thì nguy cơ ùn ứ sẽ rất là cao.

gia nhập TPP cần nhìn nhận rõ thực tế và giải quyết những tiêu chuẩn về chất thải đầu ra
Giải bài toán làm khó cho xử lý nước thải chăn nuôi nói riêng – xử lý chất thải chăn nuôi nói chung

Để xử lý lượng chất thải chăn nuôi lớn giải pháp lâu dài là lập các nhà máy xử lý phân sinh học, nhưng hiện tại ở Đồng Nai vẫn chưa có đơn vị đầu tư. Giải pháp trước mắt được một số hộ chăn nuôi lớn tại Đồng Nai đang thử áp dụng là nuôi heo trên sàn, giúp hạn chế được 90% lượng nước thải ra môi trường.

Tuy nhiên theo đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai thì giải pháp làm trại sàn, trại lạnh mới chỉ hạn chế nguồn nước thải, còn xử lý chất thải rắn thì vẫn cần có một giải pháp khác.

Hiện cả nước hiện có trên 27 triệu con heo thịt, thuộc Top đầu thế giới về sản lượng song nếu không có giải pháp hữu hiệu cho tiêu chí xử lý chất thải theo tiêu chuẩn Hiệp định TPP trong chăn nuôi, thì nguy cơ sản phẩm từ heo quanh quẩn trên sân nhà là điều hoàn toàn có thể xảy ra.