Khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải Tham Lương

Khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải Tham Lương

Xử lý nước thải sinh hoạt , nước thải bệnh viện , nước thải công nghiệp nói riêng, xử lý nước thải nói chung góp phần giảm thiểu và đẩy lui vấn nạn ô nhiễm môi trường nước đang hết sức nghiêm trọng như hiện nay. Trong những năm trở lại đây xử lý nước thải luôn là vấn đề tốn không ít giấy mực. Tầm quan trọng của nó trong lĩnh vực môi trường đặc biệt quan trọng và trở thành những tiêu chí cho sự phát triển của doanh nghiệp. 2015 là năm trọng điểm cho những dự án xử lý nước thải lớn trên toàn quốc, mới đây nhất là lễ khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải Tham Lương, Tp HCM với mức đầu tư 1870 tỉ đồng.

Khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải hàng ngàn tỷ đồng

Ngày 26/4, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã ấn nút khởi công xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát (giai đoạn 1) tại phường An Phú Đông, quận 12, với công suất 131.000 m3/ngày, xử lý nước thải cho lưu vực có diện tích hơn 2.000 ha. Công suất hai giai đoạn của Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát là 250.000 m3/ngày, là một trong 12 dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư xây dựng từ nay cho đến năm 2025 theo Quyết định số 24/QĐ-TTg năm 2010 về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM.

Xử lý nước thải trọng điểm - những công trình nhà máy xử lý nước thải lớn của tp HCM
Vấn đề xử lý nước thải – Khởi công công trình nhà máy xử lý nước thải Tham Lương

Đây là dự án công trình cấp 1, được Bộ Xây dựng thẩm định, tổng mức đầu tư gần 1.870 tỷ đồng.

Khi Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát được xây dựng để xử lý nước thải cho lưu vực có tổng diện tích 2.058 ha bao gồm chủ yếu là các quận Gò Vấp, một phần quận Bình Thạnh và quận 12, dân số phục vụ khoảng 700.000 người.

Dự án này sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nước trầm trọng của kênh Tham Lương, sông Vàm Thuật cũng như giảm tải lượng ô nhiễm đáng kể cho sông Sài Gòn, hiện theo các số liệu đo được cho thấy chỉ tiêu ô nhiễm đều vượt từ 5 – 20 lần cho tiêu chuẩn cho phép, thậm chí có chỉ tiêu vượt đến hàng trăm lần, ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến hàng vạn người dân ven bờ kênh trục và người dân sống xung quanh các cụm nhà máy trong vùng.

Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao), nhà đầu tư là Liên danh công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền, công ty cổ phần Đầu tư phát triển môi trường SFC Việt Nam và công ty cổ phần chứng khoán quốc tế Hoàng Gia.

Xử lý nước thải - vấn đề của xã hội
Xử lý nước thải – cải thiện hệ thống thoát nước giúp cải thiện đời sống nhân dân

Nhà máy sẽ áp dự công nghệ tuần hoàn SBR cải tiến. Đây là công nghệ hiện đại nhất cho các công trình dự án xử lý nước thải cũng như khoảng cách ly an toàn vệ sinh môi trường, áp dụng nhiều nhất cho các công trình xử lý nước thải quy mô lớn tại Việt Nam.

Xem thêm một số tin tức môi trường liên quan :

Theo báo cáo của UBND TP về Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2011 – 2015, hiện TPHCM có trạm xử lý nước thải Bình Hưng Hòa công suất 30.000m3/ngày đêm (được đưa vào vận hành từ tháng 12/2005), xử lý nước thải thuộc lưu vực kênh Tân Hóa – Lò Gốm rộng 785ha, nước thải sinh hoạt phát sinh của 120.000 người dân trong khu vực.

Trong khi đó, Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng với công suất 141.000m3/ngày đêm (mới hoàn thành giai đoạn 1), xử lý nước thải lưu vực kênh Tàu Hũ – Bến Nghé, Kênh Đôi – Kênh Tẻ. Tổng công suất xử lý nước thải của các nhà máy hiện hữu là 171.000m3, xử lý được khoảng 13% tổng lượng nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn thành phố. Đây là dự án xử lý nước thải nằm trong những dự án trọng điểm của tp HCM.

TPHCM đang chủ trương kêu gọi đầu tư xây dựng 12 Nhà máy theo quy hoạch được duyệt để đạt mục tiêu tổng lượng nước thải được xử lý khoảng 3 triệu m3/ngày.

xử lý nước thải chuyên nghiệp
Xử lý nước thải chuyên nghiệp – công ty môi trường PERSO