Dự án xử lý nước thải trọng điểm chậm tiến độ nhà...

Dự án xử lý nước thải trọng điểm chậm tiến độ nhà thầu nói gì?

Như tin đã đưa, trong cuối những năm 2014, đầu những năm 2015 hàng loạt những dự án xử lý nước thải trọng điểm được khởi công và xây dựng. Có những dự án dự kiến sẽ hoạt động vào đầu năm 2015  này nhưng hiện tại 1/2 năm đã đi qua hãy xem những dự án xử lý nước thải nào đã hoàn thành, còn những công trình nào? nguyên nhân tại sao lại có những sự chậm chễ này?

Đi tìm lý do chậm tiến độ tại Khu xử lý nước thải tập trung CCN Thanh Oai

Hoạt động xử lý nước thải tại CCN Thanh Oai khá cần thiết và cấp bách, không những giải quyết nguồn nước thải công nghiệp lớn đảm bảo sự an toàn cho môi trường ở nơi đây, Tuy nhiên, hiện tại công trình này mới đang trong tình thế mới chỉ hoàn tất một số bước đầu tiên lý do và nguyên nhân cho vấn đề này được giải thích như thế nào?

Xử lý nước thải sinh hoạt - các công trình trọng điểm
Lễ khởi công dự án xử lý nước thải tại CỤm CN Thanh Oai HN

Theo dõi thêm những thông tin chi tiết về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cụm Thanh Oai tại bài viết “Khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải cụm công nghiệp Thanh Oai” . Tình trạng nước thải sản xuất tại Cụm công nghiệp((CCN) Thanh Oai ngày càng báo động trong khi đó, hệ thống xử lý nước thải tại đây vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Như chúng ta đã biết Dự án khu xử lý nước thải tập trung CCN Thanh Oai do Công ty Cổ phần Coma 18 làm chủ đầu tư. Được xây dựng trên 932 m2 đất với công suất 600m2/ngày đêm, dự án này sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải của doanh nghiệp trong CCN, góp phần làm sạch môi trường và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Theo kế hoạch, tháng 3/2015, khu xử lý đưa vào vận hành, khai thác, nhưng đến nay công trình mới hoàn thành một số bước đầu tiên. Ông Đặng Việt Hùng – Giám đốc BQL CCN Thanh Oai cho biết: Dự án khu xử lý nước thải tập trung đã giải phóng và san lấp xong mặt bằng. Hiện tại, bên thi công đang triển khai ép cọc bê tông li tâm để làm hai bể chứa (bùn và hợp khối). Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi có thể hoàn thành trong một tuần.

Chậm trễ trong công tác hoàn thành và bàn giao hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cho CỤm Thanh OAI - ai phải chịu trách nhiệm
Dự án khu xử lý nước thải tập trung mới chỉ hoàn thành song công tác giải phóng và san lấp xong mặt bằng, bước vào giai đoạn 1

Như vậy, dự án khu xử lý nước thải Công nghiệp tập trung của CCN vẫn phải chờ đợi thi công, trong khi lượng nước thải từ các doanh nghiệp trong Cụm xả ra môi trường ngày càng báo động. Bà Lê Thị Năm, người dân Bích Hòa cho biết: Đủ loại nước thải sản xuất chảy tràn lan ra mương, đồng ruộng mỗi ngày gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Tình trạng này gây độc cho cây lúa và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mọi người xung quanh.

Nguyên nhân nào dẫn tới sự chậm tiến độ của nhà máy xử lý nước thải tại cụm CN Thanh Oai

Lý giải nguyên nhân dẫn đến việc thi công chậm tiến độ, ông Đặng Việt Hùng cho rằng, qúa trình triển khai dự án, Chủ đầu tư và Nhà thầu thi công đã gặp những khó khăn ngoài dự kiến. Với đặc thù khu đất xây dựng trạm xử lý nước thải có nền địa chất yếu, mặt bằng thi công chật hẹp, xung quanh là ruộng canh tác của người dân, thời điểm khởi công thi công đúng vụ canh tác nên kế hoạch triển khai và biện pháp thi công phải điều chỉnh cho phù hợp điều kiện thực tế.

Tin môi trường có thể bạn quan tâm

Ngoài ra, vấn đề thương thảo với dân không thuận lợi dẫn đến chậm giải phóng mặt bằng.
Vẫn theo ông Đặng Việt Hùng, văn bản chỉ đạo của UBND thành phố ghi rõ dự án được Thành phố hỗ trợ chi phí xây dựng các phần: hệ thống thu gom nước thải, bể xử lý hợp khối, bể chứa bùn, ao sinh học, sân, đường nội bộ… tổng mức hỗ trợ xấp xỉ 8,5 tỷ đồng. Theo quyết định, sau khi dự án khởi công thi công xây dựng sẽ giải ngân 30% giá trị hỗ trợ để tạo điều kiện cho đơn vị thi công dự án. Chủ đầu tư đã giải trình nhiều lần với HĐND, UBND thành phố và các sở ngành, song đến thời điểm hiện tại nguồn vốn đó vẫn chưa được giải ngân làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình.

Xử lý nước thải công nghiệp trọng điểm tại cụm CN Thanh Oai - HN
Báo cáo điều chỉnh tiến độ

Được biết lãnh đạo xã cũng đã có kiến nghị về vấn đề này trong buổi tiếp xúc cử tri của thành phố về làm việc ở xã Cao Viên Tuy nhiên, hiện chưa có một văn bản hay câu trả lời chính thức về vấn đề thúc tiến độ dự án.

Về phía chủ đầu tư Coma 18, ngày 16/6/2015 công ty đã có văn bản báo cáo UBND Thành phố và 9 sở ngành liên quan về tiến độ điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại CCN Thanh Oai. Chủ đầu tư cam kết sẽ thực hiện hoàn thành dự án, đưa vào sử dụng chậm nhất đến ngày 30/11/2015. Đặc biệt, văn bản cũng đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm giải ngân ngân sách như thỏa thuận ban đầu để hỗ trợ thi công. Môi trường PERSO sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về dự án này trong những bản tin sau.