Danh sách đơn vị vi phạm xả thải ngày một dày

Danh sách đơn vị vi phạm xả thải ngày một dày

Thực tế thời gian qua, danh sách những đơn vị phát hiện xả thải độc hại gây ô nhiễm môi trường, xả thải chui trực tiếp ra môi trường mà không qua bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào thì ngày một dầy lên. Không chỉ là vi phạm đối với hoạt động xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải sinh hoạt, mà nước thải chăn nuôi, nước thải làng nghề cũng đều đặn được cập nhật  vào danh sách đáng quên này. Danh sách này chưa hề có dấu hiệu tạm lắng hay dừng lại, bổ sung cho danh sách này hôm nay môi trường PERSO xin bổ sung thêm 2 đơn vị mới bị các cơ quan chức năng “thanh kiểm tra” và xử lý.

Bắt quả tang doanh nghiệp xả nước thải chưa xử lý tại Tây Ninh

Vào lúc 0 giờ ngày 20/5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Tây Ninh đã bắt quả tang Nhà máy sản xuất, chế biến tinh bột sắn thuộc doanh nghiệp Tư nhân Phước Dân, tại ấp Hội Tân, xã Tân Hội (huyện Tân Châu) đang xả nước thải chưa xử lý ra môi trường.

nước thải nguy hại đang được  nhiều đơn vị xả chui ra môi trường mà không qua hệ thống xử lý nước thải
Xả thải gây nguy hại cho môi trường

Đơn vị này đã có hệ thống xử lý nước thải tinh bột sắn (~300 m3/ngày đêm ) đạt tiêu chuẩn loại A, và đã được cơ quan chức năng nghiệm thu, công nhận nhưng tại thời điểm kiểm tra thì mới vỡ lẽ ra là hệ thống xử lý nước thải không hoạt động. Nước thải trong quá trình sản xuất có màu đen đục được nhà máy xả thẳng ra suối Nước đục. Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Tây Ninh đã lập biên bản vi phạm, yêu cầu doanh nghiệp ngưng ngay việc xả thải chưa xử lý ra môi trường; đồng thời lấy mẫu nước thải, gửi Trung tâm kiểm nghiệm về môi trường tại Thành phố Hồ Chí Minh để phân tích mức độ ô nhiễm để xử lý.

Bên trong nhà máy xả thải gây ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng

Trong thời gian qua, cá chết hàng loạt không chỉ là câu chuyện của người dân ven biển miền trung mà một số nơi cũng đang diễn ra những cảnh đáng báo động này. Mới đây nhất, khi mà chuyện 3 Doanh nghiệp xả thải nguy hại ra môi trường bị phạt trên 4 tỉ đồng và bị yêu cầu khắc phục hậu quả như muối bỏ bể khi mà sự ảnh hưởng đó tác động trực tiếp tới hàng ngàn người dân sống quanh khu vực và sử dụng nguồn nước ô nhiễm này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thực trạng về hệ thống xử lý nước thải thực tế của một trong 3 đơn vị điển hình này.

Một số tin tức về môi trường liên quan có thể bạn quan tâm :

Trước hết, phải nói rõ nước thải chưa xử lý bốc mùi hôi thối đã được nhà máy mía đường Hòa Bình thải trực tiếp ra thượng nguồn sông Bưởi khiến nguồn nước ô nhiễm nặng nề, cá chết hàng loạt.

Tìm hiểu về quy trình xử lý nước thải công ty cổ phần mía đường Hòa Bình

Tại khu vực bể chứa nước thải của công ty cổ phần mía đường Hòa Bình, được ghi nhận hàng ngàn m3 nước thải chưa qua xử lý, bốc mùi hôi thối, màu vàng đục đang được tích trữ trong các bể chứa. Nước trong bể chứa này là nước được dùng trong việc làm mát máy và quy trình làm trắng đường của nhà máy CP mía đường Hòa Bình. Để lý giải cho hành động xả thải chui này đã có ý kiến cho rằng vì hệ thống xử lý nước thải chưa được hoàn thành để đưa vào sử dụng, và nhu cầu sản xuất vẫn phải tiến hành để duy trì công việc và cuộc sống cho công nhân nên hàng ngàn m3 nước thải trong các bể chứa đã được thải ra sông Bưởi theo một con mương nhỏ khuất tầm nhìn của người dân.

xử lý nước thải đã khó và phát hiện các đơn vị hoạt động kém lại càng khó hơn
Hàng trăm m3 nước thải chưa qua xử lý được xả ra cống xuống.

Tuy miệng cống dẫn nước thải từ bể của công ty này ra con mương nhỏ đã được công ty phù phép, xử lý tuy nhiên men theo con mương này có hẳn một lượng lớn nước thải vẫn còn đọng lại, có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Với tính chất nước thải của các đơn vị sản xuất mía đường khá là nhiều hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất mà ngang nhiên xả thải ra môi trường như thế này quả là không phải chuyện đùa.

Chỉ nhìn qua cũng biết nước này nó bẩn và khó chịu như thế nào rồi - đây là vũng còn đọng lại
Nước thải của công ty mía đường Hòa Bình đọng lại ở con mương dẫn ra sông Bưởi.
Làm thế nào ngăn chặn các công ty xả nước thải độc hại không qua hệ thống xử lý  ra môi trường
Nguyên nhân khiến hàng tấn cá chết trắng sông là do nước thải độc hại chưa qua xử lý thoát ra môi trường

Việc xả thải chui, không qua hệ thống xử lý nước thải được đích thân phó Giám đốc công ty xác nhận :”Chúng tôi đã xả nước chưa qua xử lý ra sông Bưởi với lưu lượng xả thải khoảng 300 m3/ngày đêm từ ngày 15/3 đến 25/4/2016 vừa qua, việc làm này của chúng tôi là hoàn toàn sai quy định pháp luật”. Lý do giải thích được đưa ra là nhà máy sản xuất mía đường đang trong quá trình chạy thử và hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện, dẫn tới việc đã xả thải chưa qua xử lý ra thượng nguồn sông Bưởi. Mức độ ô nhiễm đã được cơ quan chức năng phân tích thông qua mẫu nước, môi trường PERSO sẽ gửi tới cho bạn thông tin mới nhất khi có kết quả chính xác.