Chuyện về những đơn vị vi phạm xả thải trái phép có...

Chuyện về những đơn vị vi phạm xả thải trái phép có gì mới

Những đơn vị xả thải trái phép không qua hệ thống xử lý nước thải mà tống thẳng ra môi trường cho tới nay diễn ra hết sức khó lường. Danh sách các công ty vi phạm thì ngày  một dài ra, những vi phạm về môi trường ngày một nhiều lên tuy nhiên lại chưa có những chế tài thích đáng cho từng trường hợp, từng đơn vị và mức độ vi phạm. Dưới đây là một số những câu chuyện về xử lý và phát hiện những sai phạm về xử lý nước thải và môi trường diễn ra thời gian gần đây.

Xả thải trái phép ra ngoài môi trường và những mức độ xử phạt hiện tại

Những câu chuyện về đơn vị xả thải trái phép gấp 10 lần tiêu chuẩn

Mới đây, Ngày 21.6, UBND tỉnh Phú Yên cho biết đã ký quyết định xử phạt 88 triệu đồng đối với DNTN sản xuất và thương mại Việt Thái (ở Khu công nghiệp An Phú) vì đã có hành vi gây ô nhiễm môi trường, không đúng theo bản cam kết bảo vệ môi trường bởi nếu như theo cam kết bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác nhận thì doanh nghiệp này chỉ hoạt động sản xuất chế biến thủy hải sản khô và không phát sinh nước thải sản xuất. Đơn vị không có hệ thống xử lý nước thải nên khi sự việc bị phanh phui thì mới vỡ lẽ ra là vượt tiêu chuẩn những 10 lần. Xem thêm về tiêu chuẩn nước thải sản xuất ra môi trường, tiêu chuẩn hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tại đây.

Doanh nghiệp này đã xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên với lưu lượng nước thải nhỏ hơn 5 m3/ngày. Ngoài ra, UBND tỉnh còn buộc doanh nghiệp này tạm ngưng hoạt động chế biến thủy hải sản tươi đến khi được phê duyệt, đồng thời phải tiến hành đấu nối hệ thống thu gom nước thải của doanh nghiệp vào hệ thống gom nước thải tập trung Khu công nghiệp An Phú.

Ảnh hưởng nặng nề của nước thải công nghiệp đối với môi trường và người dân quanh vùng
Câu chuyện Khu công nghiệp Quán Ngang xả thải gây ô nhiễm môi trường , sẽ là tiêu điểm phản ánh rõ hệ quả nghiêm trọng của hoạt động xử lý nước thải công nghiệp không tốt sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với sự phát triển của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống nhưng người dân quanh đó. Tuy có đóng góp về phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm và cơ hội cho nhiều người dân tuy nhiên với những bất cập trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đang đẩy cuộc sống của hàng trăm hộ dân xã Gio Quang đứng trước tác động tiêu cực của Môi Trường. Video sau sẽ cho bạn thấy toàn cảnh bức tranh này :

Những nghi án xả nước thải gây ô nhiễm môi trường tại Công ty cổ phần Giấy Việt Trì

Tuy có những khẳng định về chất lượng hệ thống xử lý nước thải của công ty đạt chất lượng nhất nhì khu vực miền Bắc này thì không có chuyện gây nguy hại cho môi trường của ông Nguyễn Hồng Hà – Phó Tổng giám đốc Công ty . Tuy nhiên chúng ta cùng nhìn nhận lại vấn đề này một cách thật khách quan. Ngày 17.3.2015, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 45/QĐ – BTNMT thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại một số cơ sở trên địa bàn thành phố Việt Trì, trong đó có Công ty Cổ phần Giấy Việt Trì. Ngày 01.04.2015, đoàn kiểm tra đã lập biên bản kiểm tra xác định tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường đối với Giấy Việt Trì như sau :

Không thực hiện chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị có giấy phép quản lý chất thải nguy hại quá 12 tháng kể từ ngày phát sinh chất thải nguy hại để vận chuyển, xử lý tiêu hủy theo quy định. Không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại 6 tháng cuối năm 2014 gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.\

hệ thống xử lý nước thải nhà máy giấy không đạt tiêu chuẩn - xả thải vượt tiêu chuẩn
Hệ thống xử lý nước thải nhà máy giấy

Kết quả quan trắc phân tích mẫu nước thải sau hệ thống xử lý của Công ty Cổ phần Giấy Việt Trì tại thời điểm kiểm tra còn vượt so với quy chuẩn cho phép, cụ thể: So sánh với quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 12:2008/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp giấy và bột giất (cột A) cho thấy thông số chất hữu cơ BOD5 vượt 1,26 lần; COD vượt 1,16 lần; TSS vượt 1,34 lần. Như vậy , Hệ thống xử lý nước thải nhà máy giấy này vẫn là chưa đạt, chứ đừng nói tới chuyện đủ tiêu chuẩn, chất lượng nhất nhì miền Bắc như mô tả của ông phó tổng giám đốc.

Những tin môi trường liên quan : 

Quan trắc, phân tích môi trường 6 tháng cuôi năm 2014, đối với mẫu nước thải Công ty do Trung tâm quan trắc và bảo vệ môi trường tỉnh Phú Thọ thực hiện ngày 28.10.2014, kết quả chất lượng môi trường nước là: Nước mặt: So sánh với QCVN 08:2008/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mặt nước (cột B1), cho thấy thông số ô nhiễm chất hữu cơ COD là 31,2 mg/L vượt 1,04 lần; BOD5 là 20,7mg/L vượt 1,38 lần; chất rắn lơ lửng là 129mg/L vượt 2,74 lần.

Thông tin mới hơn sẽ được môi trường PERSO tổng hợp trong những bản tin tiếp theo.